BLOG DU LỊCH

10 quy tắc trên bàn ăn của người Hàn

10 quy tắc trên bàn ăn của người Hàn:

Theo các bài tiểu luận về ẩm thực Hàn Quốc, vì chịu ảnh hưởng bởi đạo Khổng trong triều đại Joseon, người Hàn thường rất xem trọng đạo lý, trên kính dưới nhường. Vì lẽ đó mà phong cách ẩm thực tại “xứ sở kim chi” cũng vô cùng khắc khe. Người Hàn coi trọng những bữa ăn vì đó là lúc các thành viên sum họp, quây quần bên nhau.
  • Người lớn ăn trước: người lớn tuổi nhất phải cầm đũa lên trước sau đó những người còn lại mới lần lượt dùng bữa.
  • Trong bữa ăn, tốc độ ăn không quá nhanh hay quá chậm, mà phải vừa vặn với tốc độ của mọi người, đặc biệt là người có tuổi.
  • Khi ăn phải ngồi ngay ngắn, nghiêm chỉnh, nhai từ tốn và không nhấc bát khỏi bàn.
  • Trước khi ăn phải chúc ngon miệng.
  • Khi nhận thức ăn hoặc đồ uống của tiền bối phải giữ cốc, bát bằng 2 tay
  • Không được mở miệng hoặc phát ra tiếng khi ăn.
  • Không lãng phí thức ăn: những đồ thừa trong bữa ăn thường được giữ lại và dùng cho bữa ăn tiếp theo.
  • Rót rượu Soju cho người lớn phải đúng cách: nâng chai bằng hai tay.
  • Sẽ là thất lễ nếu từ chối lời mời rượu của người khác, nhất là tiền bối.
  • Nguyên tắc cụng ly: người nhỏ tuổi phải để ly thấp hơn người lớn tuổi.